วันนี้ (17 มิถุนายน 2568) นายเกื้อศักดิ์ ทาทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธา (ด้านวางแผน) เป็นผู้แทนกรมชลประทาน ร่วมประชุมปฐมนิเทศโครงการศึกษาความเหมาะสมการปรับปรุงโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังบน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง และโครงการระโนด-กระแสสินธุ์ เวทีที่ 1 พร้อมด้วย นายก่อพงศ์ เจ้ยแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 15 หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม โดยมี นางวจิราพร อมาตยกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานกล่าวเปิด ณ ห้องประชุม 2 พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อพัฒนาลุ่มน้ำปากพนัง ศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สำนักงานชลประทานที่ 15 อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมชลประทาน เปิดเวทีปฐมนิเทศฯ เพื่อชี้แจงเหตุผลความจำเป็น วัตถุประสงค์ ขั้นตอนและวิธีการดำเนินงานของโครงการศึกษาความเหมาะสมการปรับปรุงโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังบน-ล่าง และโครงการระโนด-กระแสสินธุ์ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและสงขลา โดยรับฟังความคิดเห็นและความต้องการของประชาชน เพื่อนำไปใช้สำหรับประกอบการจัดทำแผนพัฒนาระบบชลประทานให้เหมาะสมกับสถานการณ์น้ำและการใช้งานจริงในปัจจุบัน
สำหรับสภาพปัญหาหลักที่พบในพื้นที่ของ 3 โครงการ ได้แก่ การขาดแคลนน้ำช่วงฤดูแล้ง น้ำท่วมในช่วงฤดูฝน น้ำเค็มรุกล้ำพื้นที่การเกษตร ปัญหาดินเปรี้ยว-ดินเค็ม โดยการศึกษานี้จะวางแนวทางปรับปรุงทั้งทางด้านวิศวกรรม การบริหารจัดการน้ำ การใช้ประโยชน์ที่ดิน และผลกระทบด้านเศรษฐกิจ-สังคม ครอบคลุมการวางแผนทั้งในระยะเร่งด่วน ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยมีเป้าหมายสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำสำหรับใช้เพื่อเกษตรกรรม รองรับการใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ลดความเสียหายจากอุทกภัย และเพื่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพื้นที่พักผ่อนของชุมชนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย
กรมชลประทานยืนยันความมุ่งมั่นในการพัฒนาและบริหารจัดการน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันพัฒนาอย่างยั่งยืน