

วันที่ 3 กันยายน 2563 นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีฝ่ายบริหาร เป็นประธานการประชุม คณะทำงานบริหารจัดการน้ำในโครงข่ายน้ำ EEC ครั้งที่ 1/2563 โดยมี นายสุริยพล นุชอนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9 นายเกรียงศักดิ์ พุ่มนาค ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำ สำนักงานชลประทานที่ 9 พร้อมด้วยคณะทำงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสำนักงานชลประทานที่ 9 จังหวัดชลบุรี
การประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมครั้งแรกหลังจากได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งมี พลเรือเอก พิเชฐ ตานะเศรษฐ คณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี (พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ) เป็นประธานอนุกรรมการ ให้ทำหน้าที่วางแผนการพัฒนาและบริหารการจัดสรรน้ำให้เพียงพอต่อทุกภาคส่วน ในพื้นที่จังหวัดระยอง จังหวัดชลบุรี และจังหวัดฉะเชิงเทรา รวมถึงให้เพียงพอต่อการดำเนินการตามนโยบายในพื้นที่ EEC โดยจัดทำแผนบริหารการจัดสรรน้ำเป็นแผนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ปื พร้อมทั้งวางแผนการบริหารความเสี่ยง เพื่อรองรับสถานการณ์สภาวะวิกฤตที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งในสภาวะน้ำแล้ง และน้ำท่วมในพื้นที่ EEC
ในการนี้ คณะทำงานฯ ได้ร่วมกันพิจารณาการบริหารจัดการน้ำและมาตรการรองรับความเสี่ยงการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง 2563 - 2564 และปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน ด้านบริหารจัดการน้ำที่ต้องการสนับสนุน พร้อมการจัดทำระบบรายงานข้อมูลสารสนเทศการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ EEC โดยใช้ห้อง SWOC ของสำนักชลประทานที่ 9 เป็นสถานที่ปฏิบัติงานของคณะทำงานฯ
สำหรับปัญหาฤดูแล้งหน้า จากการคาดการณ์ของอ่างเก็บน้ำบางพระ ปริมาณน้ำอาจไม่เพียงพอต่อการใช้จนสิ้นสุดฤดูแล้ง เพราะการสูบผันน้ำจากคลองพระองค์ไชยานุชิตและแม่น้ำบางปะกง อาจจะสูบได้เพียง 31 ตุลาคม 2563 ซึ่งมีปริมาณน้ำ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร เท่านั้น จากแผนที่ต้องสูบ 60 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงจำเป็นต้องนำน้ำจากจังหวัดระยองไปช่วย
โดยที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้บริษัท อีสวอเตอร์ จำกัด(มหาชน) นำน้ำเข้าในพื้นที่จังหวัดชลบุรีเพิ่มขึ้น โดยขยายกำลังการนำน้ำผ่านท่อหนองปลาไหล - หนองค้อ จังหวัดระยอง เส้นที่ 2 ที่มีอยู่แล้ว ส่งไปยังให้นิคมอุตสาหกรรมบ่อวินและปลวกแดงทั้งหมด และใช้ท่อหนองปลาไหล - หนองค้อ เส้นที่ 1 ส่งน้ำทั้งหมด 240,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ไปที่จังหวัดชลบุรี เพื่อนำน้ำมาในบริเวณพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2563 พร้อมเตรียมจัดหาน้ำจากบ่อเอกชน เสริมเข้าระบบใน จังหวัดชลบุรี
สำหรับแผนระยะยาวเสนอให้ก่อสร้างท่อผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์ - หนองค้อ - บางพระ โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการฯ เพื่อเสนอต่อกองอำนวยการน้ำแห่งชาติเพื่ออนุมัติการดำเนินงานต่อไป