

วันที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07.05 น. นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานในพิธีถวายพานพุ่ม พวงมาลัยข้อพระกรพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 พร้อมถวายพวงมาลาเนื่องในวันปิยมหาราช โดยมี ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข รองอธิบดีฝ่ายบริหาร นายชุตินทร เพ็ชรไชย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมโยธา (ด้านวางแผนและโครงการ) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ สวัสดิการผู้สูงอายุกรมชลประทาน สหกรณ์ออมทรัพย์ กรมชลประทาน จำกัด พร้อมใจกันน้อมถวายพวงมาลาเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่นานัปการของพระองค์ท่าน ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 กรมชลประทาน ถนนสามเสน กรุงเทพมหานคร
อนึ่ง งานชลประทานในประเทศไทยเริ่มขึ้นอย่างจริงจังในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีการขุดลอกคลอง และขุดคลองขึ้นใหม่ในบริเวณที่ราบภาคกลางจำนวนมาก พร้อมทั้งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้ง "กรมคลอง" ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อทำหน้าที่ดูแลทำนุบำรุงคลองต่างๆ ไม่ให้ตื้นเขิน ซึ่งกลายมาเป็นรากฐานในการปฏิบัติงาน และเป็นกรมชลประทานในปัจจุบัน
ทั้งนี้ วันปิยมหาราชตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า “สมเด็จพระปิยมหาราช” มีความหมายว่า “พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน”