บ่ายวันนี้ (3 ก.พ.66) ที่เทศบาลตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการปรับปรุงพนังกั้นน้ำพอง โดยมี นายสุริยพล นุชอนงค์ รองอธิบดีกรมชลประทาน นายไพฑูรย์ ศรีมุก ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และสรุปผลการดำเนินงาน
สำหรับการปรับปรุงพนังกั้นน้ำพอง กรมชลประทาน ได้นำเสนอแผนปรับปรุงเสริมระดับคันคลอง 3L-RMC ทั้งสองฝั่ง โดยที่คันคลองฝั่งซ้ายปรับปรุงผิวจราจร กว้าง 8 เมตร พร้อมทำการป้องกันการกัดเซาะลาดด้านข้างด้วย Mattress บรรจุหินใหญ่ ส่วนคันคลองฝั่งขวาปรับปรุงผิวจราจร กว้าง 6 เมตร ตลอดความยาวคันคลอง และจะปรับปรุงดาดคอนกรีตคลองส่งน้ำที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ในปี 2564 และ 2565 ที่ผ่านมา รวมถึงปรับปรุงอาคารชลประทานและส่วนประกอบต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ในการนี้ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เห็นชอบและมอบหมายให้กรมชลประทาน เร่งดำเนินการตามแผนที่วางไว้ เพื่อช่วยลดปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่โดยเร็วที่สุด